Sổ hồng là gì

Bước đầu tiên trước khi mua nhà, mua đất thì bạn phải hiểu về giấy chủ quyền nhà, chủ quyền đất. Mọi người hay còn gọi là sổ đỏ, sổ hồng. Vậy chúng là gì, điểm khác nhau như thế nào, cùng xem bên dưới.

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mẫu do bộ tài nguyên và môi trường ban hành. Bìa có màu đỏ, nội dung ghi nhận quyền sử dụng đất (đất ở, đất trồng cây lâu năm, đất nông nghiệp, vườn ao, đất rừng).

Được qui định ở khoản 20 điều 4 Luật đất đai năm 2003 có qui định “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất”.

Để xem rõ hơn về luật đất đai 2003 bạn có thể xem ở đây.

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng hay còn gọi là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” được cấp cho chủ sở hữu qui định. Được bộ xây dựng ban hành. Bìa có màu hồng nhạt.

Theo điều 11 Luật nhà ở 2005 có qui định:

  1. Trường hợp chủ sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư thì cấp một giấy chứng nhận là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở;
  2. Trường hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở thì cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở quy định tại khoản này được gọi chung là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất

Vào ngày 10/12/2009 thì theo Nghị định 88/2009/NĐ-CP của chính phủ có hiệu lực đã qui định thống nhất hai giấy trên thành “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất” do Bộ tài nguyên và môi trường ban hành.

Theo luật đất đai năm 2013, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được quy định là loại giấy cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất. Được thống nhất theo một mẫu chung trong cả nước.

Những giấy tờ còn hiệu lực pháp lý hiện nay

Tất cả các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (sổ hồng) được nêu trên được cấp trước ngày 10/12/2009 vẫn có giá trị pháp lý không cần chuyển đổi sang “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất”.

Trường hợp nếu như cầu cấp hoặc đổi mới, sẽ được chuyển sang mẫu “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất”.

Kết luận

Hi vọng các thông tin trên sẽ cho bạn biết được các loại giấy tờ, các phân biệt. Và hiện nay 3 loại giấy tờ trên vẫn có hiệu lực pháp lý, và tồn tại. Bài viết tiếp theo mình sẽ hướng dẫn cách đọc thông tin “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *